Đà Nẵng là một điểm đến quen thuộc với nhiều khách du lịch và nhà đầu tư trong nước cũng như quốc tế. Đà Nẵng thành công trong việc thu hút đông đảo du khách và nguồn FDI vào Việt Nam phần lớn nhờ vào sự tiến bộ và kiên quyết của chính quyền địa phương, đã chứng tỏ rằng đây không phải là một nơi vô nghĩa để làm kinh doanh. Điều này dẫn đến sự bùng nổ xây dựng vào năm 2009 và 2010 khiến nguồn cung tăng quá mức vào các năm sau. Tuy nhiên, làn sóng khách du lịch đến đây không ngừng đảm bảo việc thừa cung chỉ trong ngắn hạn và hiện nay ngành khách sạn, khu nghỉ dưỡng đang có những chuyển biến đáng kinh ngạc. Nhưng điều này sẽ kéo dài hay không? 

Đà Nẵng có quá nhiều khách sạn

Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa thống nhất giao Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp các cơ quan khách xây dựng đề án “Định hướng phát triển cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”, tầm nhìn đến năm 2030.

Trao đổi với VnExpress, ông Trần Chí Cường – Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết, đây là việc làm cần thiết trước thực tế có quá nhiều khách sạn nhỏ được xây tự phát, trong đó nở rộ nhất là khu vực ven các bãi biển du lịch và nội đô.

Theo số liệu khảo sát tại 426 khách sạn, căn hộ, biệt thự du lịch và 100 nhà nghỉ, cơ quan quản lý nhận định hiện số cơ sở lưu trú trên địa bàn phát triển quá nhanh, chủ yếu là khách sạn có quy mô 1-3 sao, dẫn đến tình trạng cung vượt cầu cũng như cạnh tranh không lành mạnh. “Sở đã khuyến cáo hiệp hội du lịch, hội khách sạn và các doanh nghiệp để tránh tình trạng các khách sạn đông khách trong mùa du lịch, nhưng chỉ đạt công suất khoảng 10% vào mùa thấp điểm, hoạt động theo kiểu cầm cự”, ông Cường nói.

Cũng theo vị này, hầu hết khách sạn 1-3 sao được xây dựng một cách tự phát, thiếu thông tin thị trường, tiêu chuẩn xếp hạng, nhân lực cũng như kế hoạch kinh doanh. Một số công trình mới đưa vào hoạt động những bị hạn chế về thiết kế và công năng (thiếu phòng hội nghị, hội thảo, phòng họp nhỏ, khu hút thuốc…) sử dụng, không đạt chuẩn… dẫn đến kinh doanh kém hiệu quả.

Ông Trần Chí Cường cho biết thành phố hiện chưa kiểm soát được tình trạng xây dựng khách sạn ồ ạt vì chưa có quy hoạch. Thêm vào đó, việc kết nối giữa các ngành chưa thống nhất khi tách biệt giữa cấp phép xây dựng, đăng ký kinh doanh và quản lý về cơ sở lưu trú cũng như thẩm định xếp hạng. “Luật không cấm người dân xây khách sạn. Thành phố lại chưa có quy hoạch rõ ràng nên chưa quản lý được”, ông Cường nói.

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết đã đã đề nghị các chủ đầu tư lĩnh vực khách sạn cần nghiên cứu kỹ thị trường để xác định nhu cầu, phân khúc thị trường trước khi xây dựng khách sạn, khuyến khích xây dựng các cơ sở có thiết kế độc đáo với những đặc trưng khác biệt, có các tiêu chí chăm sóc khách hàng và dịch vụ riêng có.

Để giải quyết một phần bài toán cung vượt cầu thừa phòng khách sạn trong mùa thấp điểm, Sở cũng đề xuất thành phố giảm chi phí cho các hãng hàng không, xúc tiến mở thêm nhiều đường bay quốc tế trực tiếp đến Đà Nẵng, mở rộng các tuyến xe buýt du lịch đến các điểm du lịch và kết nối với Hội An, cho các cơ sở lưu trú du lịch vay vốn ưu đãi để mở rộng quy mô và nâng cấp trang thiết bị…

Theo khảo sát của cơ quan này, 48% các cơ sở lưu trú cũng cho rằng cần có quy hoạch chi tiết, định hướng phát triển cho ngành, trong đó xác định loại hình phù hợp với từng địa bàn, hạn chế các cơ sở quy mô nhỏ (dưới 20 phòng) nhằm giảm tình trạng cạnh tranh không lành mạnh về giá.

Đà Nẵng hút nhà đầu tư kinh doanh khách sạn

Tiềm năng kinh doanh khách sạn của Đà Nẵng

Những danh hiệu đang sở hữu biến Đà Nẵng trở thành thành phố nườm nượp khách du lịch, bất kể thời điểm nào trong năm.

Tại thời điểm này, cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng dù đang khai thác 20 đường bay trực tiếp đến Đà Nẵng nhưng vẫn tiếp tục mở rộng công suất trong thời gian tới. Để đón đầu dòng khách du lịch tăng trưởng mạnh, chính quyền thành phố tích cực kêu gọi đầu tư với các chính sách trải thảm đỏ để phát triển khách sạn, đặc biệt là cụm du lịch ven biển, du lịch cao cấp.

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng, những năm gần đây, khách du lịch đến với thành phố này không ngừng tăng, từ 3,8 triệu lượt năm 2014 lên 4,5 triệu lượt năm 2015, tăng khoảng 24%. Trong đó, số lượng khách quốc tế chiếm khoảng 30%.

Kinh doanh khách sạn vì thế cũng phát đạt. Theo Savills Việt Nam, trong quý III/2015, tổng số khách sạn hạng 3-5 sao trên thị trường là khoảng 7.573 phòng tăng 7% theo quý, 4 khách sạn được chính thức xếp hạng: 3 khách sạn 4 sao và 1 khách sạn 3 sao. Công suất thuê trung bình tăng 3 điểm %, đạt 77%. Giá thuê phòng trung bình tăng 8% theo năm, trong khi doanh thu tăng 13% theo năm. Giá thuê phòng và doanh thu ở các hạng đều tăng theo quý và theo năm.

Tình trạng cháy phòng khách sạn diễn ra phổ biến, nhất là dịp lễ Tết. Lượng khách tăng vọt, tạo sức ép không nhỏ lên nguồn cung khách sạn. Trong các dịp lễ lớn như lễ hội Pháo hoa quốc tế tổ chức vào 30/4-1/5 hay kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nếu số lượng phòng dồi dào hơn, lượng khách đến thành phố sẽ tiếp tục tăng. Nắm bắt nhu cầu lớn từ thị trường, các nhà đầu tư sẵn sàng bỏ vốn khủng và dành nhiều công sức để săn được những vị trí đắc địa gần biển, tầm nhìn đẹp và hưởng trọn vẹn những tiện ích của các hạ tầng cao cấp xung quanh.

Euro Village – dự án hút nhà đầu tư

Vị trí đẹp là lợi thế hàng đầu của các khách sạn. Thời điểm này, nhà đầu tư vẫn đang tích cực săn lùng những dự án ở các vị trí đắc địa để biến nơi đó thành “con gà đẻ trứng vàng”. Một trong những dự án đang là tâm điểm quan tâm của giới đầu tư bất động sản tại Đà Nẵng là Euro Village của Tập đoàn Sun Group. Ở vị trí kề sông – cận biển, dự án trở thành vị trí hiếm với tầm nhìn hướng ra sông Hàn và biển, gần Cầu Rồng và cách bãi biển khoảng 500 m.

Không chỉ vậy, khu khách sạn còn được hưởng nhiều lợi thế từ các sản phẩm du lịch miễn phí dự kiến thu hút hàng triệu lượt khách tham quan như cầu đi bộ Hạnh Phúc (Cầu Nguyễn Văn Trỗi cũ, đang dần hoàn thiện) và bến du thuyền riêng.

Các lô đất dành để xây khách sạn thuộc dự án Euro Village có diện tích 250-600 m2, vỉa hè rộng đến 9 m bao gồm các hướng Đông và Bắc, được phép xây cao 12-14 tầng với tầm nhìn sông Hàn, biển, cầu Rồng và cầu Trần Thị Lý. Giá đất hiện được chủ đầu tư rao bán ở khung 35-40 triệu đồng/m2.

Đánh giá từ các chuyên gia tư vấn bất động sản, đây là mức giá mang nhiều lợi thế khi so sánh với thị trường. Hiện tại, với sự khan hiếm nguồn cung đất vị trí đẹp để xây khách sạn, giá đất ở Đà Nẵng trong xu hướng tăng nhanh. Ví dụ, cùng gần vị trí với dự án Euro Village nhưng đối diện bên kia sông Hàn, trên đường Bạch Đằng, giá đất đang dao động ở mức 200 triệu đồng/m2.