Bất động sản nghỉ dưỡng là một mô hình khá mới mẻ tại Việt Nam, song sự xuất hiện của loại hình đầu tư này lại làm thay đổi nhanh chóng luồng vốn và tư duy nhà đầu tư. Vậy đâu là điểm hấp dẫn của Condotel và có nên đầu tư vào nó hay không?

Condotel – mức sinh lợi cao ngất ngưởng

Một bài toán so sánh đơn giản giữa mức sinh lợi từ các kênh thông thường và Condotel cho thấy rằng với những kênh đầu tư như chứng khoán, vàng hay lợi tức từ cho thuê căn hộ cao cấp 5-7%, gửi tiền tiết kiệm ở nhà băng trung bình khoảng 7% trong khi đó mức cam kết lợi nhuận ở các condotel hiện tại đã đạt 12% và có khi lên đến 14%

Condotel –  “sản phẩm của xu hướng và tiềm năng” thu hút dòng vốn nhà đầu tư đặc biệt là ở khu vực miền Trung. Với lợi thế về biển, thiên nhiên vô vàng cảnh đẹp các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Khánh Hòa… luôn là sự lựa chọn của các dự án tiềm năng.

Thế nhưng, đằng sau sự sôi động đó cũng là những nguy cơ tiềm ẩn khá rủi ro cho nhà đầu tư, nếu không nghiên cứu kỹ càng trước khi ra quyết định đầu tư. Thế nên nhà đầu tư cần lựa chọn một dự án đủ uy tín khi tham gia thị trường màu mỡ này.

Thực trạng đầu tư Condotel hiện nay

Condotel với mức giá tầm trung từ 1 đến 3 tỷ phù hợp với khả năng nhiều người vậy nên đây là sản phẩm bất động sản đầu tư đang được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Condotel tức là căn hộ kết hợp với khách sạn, khách hàng khi mua sẽ tham gia chương trình cam kết cho thuê với mức lợi nhuận mà chủ đầu tư thường cam kết từ 8-10% thậm chí là 12%-14% đã thổi một luồng sinh khí mới vào phân khúc này.

Chính vì mức lợi nhuận vô cùng cao này nên bất động sản nghỉ dưỡng tạo nên một cơn sóng đầu tư vào 2 năm gần đây.

Ông Trương Lê Quân: Theo khảo sát của Savills Việt nam, nhóm đối tượng đầu tư vào condohotel chủ yếu là người có mức thu nhập trung lưu, có nhu cầu nghỉ dưỡng định kỳ và đầu tư để gia tăng lợi nhuận.

Sở dĩ chủ đầu tư đưa cam kết lợi nhuận cố định cho condotel là sản phẩm được thị trường ưa chuộng bởi tích hợp được rất nhiều ưu điểm như tích lũy tài sản hay thu nhập cố định.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần hiểu rõ uy tín của chủ đầu tư dự án, tính pháp lý của dự án cũng như thỏa thuận giữa hai bên để có thể hoàn toàn “nghỉ dưỡng” hiệu quả với sản phẩm condotel này.

Lợi nhuận cam kết từ 12% đến 14% có phải là một con số không tưởng?

Condotel là sự kết hợp hoàn hảo, đáp ứng đúng “cơn khát” thị trường. Tại các quốc gia khác như Thái Lan. Malaysia hay Trung Quốc thì loại hình này đã rất phát triển và mang lại doanh thu vượt trội. Một suy luận điển hình ở Việt Nam là tại Đà Nẵng, năm 2016 lượng khách du lịch tăng 31,6% so với cùng kì năm trước trong khi cả thành phố Đà Nẵng hiện tại có có 575 cở sở lưu trú và luôn trong tình trạng full các dịp lễ tết, sự xuất hiện của Cocobay Đà Nẵng và có condotel trong khu vực được ví như “cơn gió mát” giữa mùa hè oi bức.

Thêm vào đó, thương hiệu quản lý khách sạn, vị trị dự án cũng như thị trường khách sạn khu vực cũng góp phần tạo nên thành công cho việc đầu tư các sản phẩm condotel.

Lựa chọn condotel như thế nào cho hiệu quả?

Ngoài những yếu tố pháp lí, chủ đầu tư uy tín thì cần chú ý

Thứ nhất, vị trí – vị trí là yếu tố đầu tiên, quan trọng nhất của một dự án condotel. Vị trí phải kết nối thuận tiện với các thành phố lớn, ví dụ như tại TP. Đà Nẵng chỉ cách Hà Nội khoảng một giờ bay, hay khoảng cách bay từ Tp.HCM đến Phú Quốc cũng rất thuận tiện. Bên cạnh đó, lưu ý về cơ sở hạ tầng, kết nối giao thông của những nơi có dự án condotel.

Thứ hai, sản phẩm condotel thiết kế vừa túi tiền,với diện tích 40-60 m2 là hợp lý,mức giá dao động từ 1 đến 3 tỷ cùng với sự hỗ trợ của ngân hàng như vậy chỉ vài trăm triệu là nhà đầu tư có thể tham gia đầu tư một căn hộ, tạo sự linh hoạt và hiệu quả sử dụng tối ưu cho dòng tiền.

Thứ ba, quyền sử dụng lâu dài và thu nhập cố định được đảm bảo. Đây có thể coi là yếu tố mấu chốt thu hút người mua vì họ nắm chắc trong tay quyền sử dụng và khai thác tài sản.

Như vậy, có thể nói condotel là một sản phẩm bất động sản rất đáng đầu tư, tạo sức hấp dẫn hơn nhiều so với tiền gửi ngân hàng. Thế nhưng trước khi quyết định tham gia “sân chơi” này, nhà đầu tư cần có sự tính toán lựa chọn kĩ càng để mang về lợi nhuận dài lâu.