Ngành bất động sản giải trí tuy mới tại Việt Nam nhưng trong thời gian qua nó đã khiến hàng loạt nhà đầu tư chú ý và “đổ tiền” vào. Vậy đâu là sức hút của mô hình đầu tư này?

Thị trường BĐS hiện nay tràn ngập những dự án bất động sản nghỉ dưỡng ven biển tương tự nhau, thì thị trường nói chung và nhà đầu tư nói riêng đều quan tâm đến 1 loại hình bất động sản đột phá, mới mẻ và có sự đảm bảo hiệu quả cao hơn.

Thời gian vừa qua thị trường bất động sản giải trí sôi động với hàng loạt dự án, mà trong đó không thể không kể tới cái tên Cocobay Đà Nẵng, sở hữu vị trí hoàn hảo, đẹp từ thiết kế, ý tưởng đến thiên nhiên cùng những cam kết lợi nhuận không thể hấp dẫn hơn.

Bất động sản giải trí là gì?

Bất động sản giải trí là khu nghĩ dưỡng đi kèm với vui chơi giải trí khép kín và đây sẽ là một trong các kênh đầu tư vượt trội hấp dẫn trong năm 2016 và 2017. Hiện nay kênh đầu tư này đang chinh phục các đại gia bât động sản với tham vọng là tiềm năng to lớn đối với thị trường và là mảnh đất với sự xuất hiện của lễ hội vui chơi giải trí xuyên đêm ngày, các trò chơi dân gian truyền thống, các sự kiện.

Bất động sản giải trí có thể phát triển mạnh và có thể vươn xa xứng tầm khu vực và tại đây sẽ kết hợp hài hòa 3 yếu tố: du lịch – giải trí – văn hóa để phù hợp và sẽ đáp ứng được sự mong chờ của người Việt Nam.

cocobay

Theo lời chia sẻ của phó tổng giám đốc tập đoàn The Emprie nói “Chúng tôi sẽ xây dựng và hình thành nên một tuyến phố đi bộ dài nhất Việt Nam với nhiều khu vui chơi giải trí và sẽ là tâm điểm của dự án cũng là tâm điểm của miền trung, dự án của chúng tôi sẽ kết hợp các lễ hội và hy vọng rằng sẽ góp phần thay đổi thói quen du lịch thuần túy cho người Việt và người nước ngoài”

Doanh nghiệp với tham vọng muốn xây dựng và biến Đà Nẵng có một điểm đến có thể vận hành giải trí và du lịch lưu trú số 1 của Miền Trung và nơi đây sẽ trở thành một trung tâm mua sắm, vui chơi, giải trí của thành phố biển Đà Nẵng. Hứa hẹn thành phố đáng sống nhất này sẽ có hàng trăm lễ hội thường niên kết hợp với các dịch vụ vui chơi giải trí, ẩm thực, du lịch, mua sắm giá rẻ… nhằm tạo ra sự khác biệt  và thích thú cho khách du lịch khi tới với nơi đây.

Trước đó, thành phố đáng sống là một điểm sáng trong  lĩnh vực bất động sản giải trí là Sun Group với dự án cáp treo Bà Nà, vòng quay ngắm cảnh toàn thành phố. Trong 2 năm 2015-2016 doanh nghiệp quyết định nam tiến và vẫn lấy cáp treo làm thế mạnh. Báo cáo kết quả kinh doanh 2015, Công ty cổ phần cáp treo Bà Nà cho biết đạt doanh thu 1.000 tỷ đồng, lợi nhuận 130 tỷ. Mỗi ngày công ty trung bình đón 5.000 lượt khách đến Bà Nà Hill, vào mùa cao điểm đón 18.000-20.000 khách. Cả năm 2015, công ty đã đón tổng cộng 1,5 triệu khách.

Công ty cổ phần Him Lam ngày 7/5 cũng chính thức khởi công dự án lấp biển gần 50ha, hệ thống cáp treo nối liền Đồ Sơn với đảo Hòn Dấu (Hải Phòng) có vốn đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng.

VinGroup – doanh nghiệp tiên phong trong ngành công nghiệp mới mẻ này đã định đẳng cấp của mình tại Nha Trang và Phú Quốc với khu vui chơi trên cạn và dưới nước khá đa dạng. Sản phẩm bất động sản giải trí mới nhất trong quý I/2016 của doanh nghiệp này là công viên chăm sóc và bảo tồn động vật, vườn thú bán hoang dã lộ thiên duy nhất và đầu tiên ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Him Lam ngày 7/5 cũng chính thức khởi công dự án lấp biển gần 50ha, hệ thống cáp treo nối liền Đồ Sơn với đảo Hòn Dấu (Hải Phòng) có vốn đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng.

Diện tích xây dựng lớn nhất là khu vui chơi gần 15 ha. Khu này có bãi tắm và mặt nước biển được bố trí thành 2 vịnh: một tiếp giáp khu căn hộ – khách sạn, một tiếp giáp với khu vui chơi giải trí. Dự án còn có vùng mặt nước xung quanh với chức năng làm cảnh quan.

Theo nhà đầu tư, dự án sẽ được triển khai trong giai đoạn 2016-2021. Không gian của toàn bộ dự án bao phủ 4 khu vực là Vụng Xéc, đảo Hòn Dấu, khu vực xây dựng tuyến cáp treo nối bán đảo Đồ Sơn với đảo và khu vực mở rộng nhờ san lấp biển 49,7ha. Tại đây, Him Lam sẽ quy hoạch xây dựng khu công viên nước, khu vui chơi giải trí và khu căn hộ – khách sạn.

“Bất động sản giải trí là một mô hình kinh doanh khá mới mẻ, đòi hỏi dòng vốn lớn và thách thức tính sáng tạo cũng như phải có công nghệ cao. Song, đây cũng là kênh đầu tư đầy tiềm năng, là con gà đẻ trứng vàng nếu khai thác đúng mạch ngầm”- đánh giá từ anh Huỳnh Phước Nghĩa, Chuyên gia tư vấn cấp cao Công ty Tư vấn Kinh doanh hội nhập Toàn Cầu (GIBC),

Cũng từ chuyên gia này, bất động sản nghỉ dưỡng đi kèm khu vui chơi giải trí sẽ là vùng đất màu mỡ của thị trường bất động sản, là nơi trình diễn các lễ hội đặc sắc kết hợp chất hiện đại từ thế giới. Bất động sản giải trí đã hình thành trong lòng các đô thị lớn hoặc nằm ở rìa thành phố. Điển hình như ở TP HCM có sự phục vụ của các dự án giải trí: Đầm Sen, Suối Tiên, xa hơn một chút là Đại Nam, trước đó còn có những công viên nước, trường đua…

Song, thị trường bất động sản giải trí hiện tại vẫn nhiều bất cập lớn, trừ những đại gia trường vốn có thể vận hành tốt ngay từ đầu và không ngừng nâng cấp sản phẩm, các dự án còn lại khá đơn điệu và bị thách thức tính bền vững. Dự án bất động sản Việt Nam hiện tại yếu trong việc tương tác thu hút nhà đầu tư cùng việc thiếu sáng tạo trong dự án.

Các tỉnh dọc theo miền Trung và miền Nam phát triển mạnh du lịch cũng đã manh nha xu hướng đầu tư vào các dự án giải trí như: Bà Nà Hill, Vinpearl Land, vườn thú Safari. Các địa phương cũng không ngại tự bỏ ra kinh phí tổ chức những sự kiện giải trí: pháo hoa Đà Nẵng, hoa đăng Hội An, lễ hội hoa Đà Lạt… để kích cầu du lịch và tiêu dùng.

Ông Nghĩa cho rằng nếu có sự kết hợp hài hòa giữa 3 yếu tố: du lịch, giải trí và văn hóa thì bất động sản giải trí và nghỉ dưỡng sẽ hoàn toàn có thể vươn ra thế giới. Bên cạnh đó cũng cần có sự cộng hưởng giữa hai bộ phận: tư nhân và nhà nước. Theo đó, không nên để doanh nghiệp đơn độc phát triển các dự án bất động sản giải trí mà cần có sự hỗ trợ về cơ chế chính sách cũng như định hướng chiến lược. “Nhà nước cần tạo thêm các sân chơi đậm tính văn hóa đồng thời hỗ trợ một phần kinh phí để khuyến khích các doanh nghiệp mạnh dạn tham gia thị trường này”, ông nói.